CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI THÔNG BÁO ĐĂNG KÝ WEBSITE VỚI BỘ CÔNG THƯƠNG

Lượt xem: 60 | Đăng ngày 2019-06-15

Đăng ký, thông báo website với Bộ Công Thương là việc làm cần thiết và bắt buộc đối với các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức có website. Nhưng hầu hết các doanh nghiệp chưa quan tâm đến việc làm này. Nhiều doanh nghiệp có website nhưng lại cho rằng website của đơn vị mình không thuộc trong những loại website phải thông báo và đăng ký. Việc không tìm hiểu kỹ này sẽ dẫn đến rủi ro cho doanh nghiệp khi cơ quan quản lý kiểm tra.

Câu hỏi 1: Tại sao phải Thông báo hoặc Đăng ký website?

Theo Nghị định số: 52/2013/NĐ – CP ra ngày 16/05/2013 và có hiệu lực từ ngày 01/07/2013 về thương mại điện tử yêu cầu tất cả các tổ chức, doanh nhân, cá nhân có website, website bán hàng, website dịch vụ thương mại điện tử, và website tín nhiệm đều phải tiến hành thông báo và đăng ký với Bộ Công Thương.

Nghị định số: 185/2013/NĐ-CP phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với các website không đăng ký, thông báo với bộ CôngThương.

Câu hỏi 2: Những website thuộc dạng nào cần tiến hành việc đăng ký với Bộ Công Thương?

Trong Nghị định số: 52/2013/NĐ – CP về việc đăng ký website với Bộ Công Thương đã phân loại và định nghĩa một cách rõ ràng cho các dạng website , nội dung tóm tắt như sau

1. Website thương mại điện tử bán hàng: là website do các thương nhân, tổ chức, cá nhân tự thiết lập để phục vụ, hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

Đây chính là dạng website mà hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đang sở hữu. Phân tích một cách dễ hiểu hơn thì theo quy định này, tất cả các website đơn thuần dừng ở mức giới thiệu và quảng bá dịch vụ, sản phẩm đều đã được coi là website thương mại điện tử bán hàng. Và như vậy hầu hết các doanh nghiệp cần phải tiến hành Thông báo website với Bộ Công Thương

2. Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử: trong số các loại do Bộ Công Thương quy định thì có 3 loại website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử chính như sau:

a. Sàn giao dịch thương mại điện tử: là website thương mại điện tử cho phép các thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên đó.

Vậy ở đây cần hiểu các website cho phép mọi người truy cập để tạo và thiết lập gian hàng riêng hoặc đơn thuần cho phép mọi người đăng tin mua bán hàng hóa, dịch vụ thì là những wesite thuộc dạng sàn giao dịch thương mại điện tử.

b. Thế nào là Website khuyến mại trực tuyến: là website thương mại điện tử do thương nhân, tổ chức thiết lập để thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác theo các điều khoản của hợp đồng dịch vụ khuyến mại.

c. Website đấu giá trực tuyến: là website thương mại điện tử cung cấp giải pháp cho phép thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tổ chức đấu giá cho hàng hóa của mình trên đó.

Câu hỏi 3: Để đăng ký website với Bộ Công Thương cần thực hiện những việc gì?

Để tiến hành việc đăng ký website với Bộ Công Thương, cần đảm bảo thực hiện và hoàn tất các phần việc sau:

– Tiến hành chuẩn bị hồ sơ, thủ tục và thực hiện gửi hồ sơ đăng ký thông qua website Bộ Công Thương

– Tiến hành biên tập, chuẩn bị các nội dung cần có theo đúng Nghị định số: 52/2013/NĐ – CP

– Tiến hành chỉnh sửa, thay đổi hoặc nâng cấp website cho phù hợp và cập nhật nội dung đã chuẩn bị lên website theo đúng Nghị định số: 52/2013/NĐ – CP

Câu hỏi 4: Cần chuẩn bị những giấy tờ gì cho việc này?

Để chuẩn bị cho việc đăng ký website với Bộ Công Thương, cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như sau:

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ Giấy chứng nhận đầu tư/ Giấy phép đầu tư (đối với thương nhân)

– Quyết định thành lập (đối với tổ chức)

– Chứng minh thư nhân dân (đối với cá nhân)

Câu hỏi 5: Thời gian hoàn tất việc đăng ký website là bao lâu?

Tiến trình đăng ký webiste với Bộ Công Thương diễn ra khoảng từ 10 tới 25 ngày, phụ thuộc vào từng loại hình website, bao gồm:

– Website thương mại điện tử bán hàng: 10 ngày

– Website dịch vụ thương mại điện tử: 15 ngày

– Website đánh giá tín nghiệm: 25 ngày

Trong đó tiến trình đăng ký có thể diễn ra lâu hơn tùy thuộc vào quá trình cập nhât, chỉnh sửa và bổ xung thông tin trên website của từng doanh nghiệp.

Câu  hỏi 6: Kinh doanh nhỏ, không cần đăng kí có được không?

– Đăng kí với Bộ Công Thương là nghĩa vụ, trách nhiệm của người kinh doanh TMĐT. Nếu không đăng kí sẽ bị phạt đối với cá nhân lên đến 30.000.000VNĐ

Câu  hỏi 7: Không có thông tin gì về Chương trình Thông báo và Đăng ký Bộ Công Thương, không nhận được công văn?

– Thông tin đại chúng, mạng internet…v…v.. có nói rất nhiều.

– BCT chỉ gửi đi các sở, các bộ ngành. DN tư nhân và cá nhân sẽ không nhận được.

– Tìm hiểu qua trang web của Bộ Công Thương – online.gov.vn

Câu  hỏi 8: Thời gian hoàn thiện? Cung cấp giấy tờ gì? Phí dịch vụ là bao nhiêu?

– Đối với đánh giá tín nhiệm website: Bên khách cung cấp đầy đủ giấy tờ sẽ hoàn thiện trong vòng 10 ngày làm việc.

– Cung cấp giấy tờ: Chứng nhận đăng kí kinh doanh, Chứng nhận đăng kí tên miền, Bản sao công chứng CMTND hoặc hộ chiếu của người đại diện trước pháp luật, Sơ yếu lý lịch của cá nhân có xác nhận của địa phương nơi cư trú.

Tagged with: , , , , , , ,